Tân Đại An cung cấp ván MDF - Ván Dăm - Ghép thanh - Ván ép - Cốp Pha - Phủ Phim - Mica - Alu-...RẺ NHẤT TẠI HÀ NỘI. Chính sách ƯU ĐÃI với khách hàng lần đầu mua hàng. Liên hệ Zalo MS. Thoa để biết thêm chi tiết !
Open Mobile Menu
Kiến thức về gỗ

Ván ép cốp pha là gì? 10 ứng dụng ván ép cốp pha trong thực tế

Cốp pha, Ván ép Cốp Pha là gì?

Cốp pha hay Coffa (nhiều nơi còn gọi là cốt pha hoặc coppha) được bắt nguồn từ tiếng Pháp là coffrage (nghĩa Tiếng Việt là ván khuôn) nhưng tên gọi này cũng không quan trọng vì ai cũng ngầm hiểu được công dụng của chúng là gì rồi. Và tên gọi này hầu như được sử dụng rất rộng rãi, nhưng mỗi một ngành nghề lại là một loại vật liệu khác nhau nhưng quy chung từ cốp pha có nghĩa là những vật liệu được sử dụng như khuôn đỡ để tạo ra sản phẩm hoàn thiện.

Ván ép cốp pha là một loại ván công nghiệp cũng nhằm mục đích là dùng để làm ván khuôn, nhưng được sử dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng. Chúng được sử dụng chủ yếu để làm khuôn đúc bê tông hay bê tông cốt thép, đến đây có thể nhiều người thắc mắc rằng nghe tên là một loại ván ép nhiều người sẽ nhầm tưởng loại vật liệu này rất mỏng thì làm sao có thể làm khuôn đúc bê tông có khối lượng rất lớn được.

Đó là nhờ cấu tạo đặc biệt của loại ván này được ghép từ nhiều tấm gỗ và kết dính lại bằng những loại keo chuyên dụng và bằng một phương thức ép ván hiện đại, các lớp gỗ được sắp xếp xen kẽ với nhau, mỗi lớp xoắn quanh hướng khác nhau để tạo ra độ cứng và độ bền cao hơn so với gỗ thật, tạo ra một tấm ván chất lượng, có khả năng kháng nước, chịu ẩm cao, chịu được nhiệt độ khắc nghiệt. Tùy vào mục đích sử dụng và yêu cầu kỹ thuật của công trình, các loại cốt pha có độ dày, kích thước và tính chất khác nhau có thể được sử dụng.

Cốt pha được sử dụng rộng rãi trong xây dựng, đặc biệt là trong công trình xây dựng nhà ở, nhà máy và kho bãi, cầu đường, tàu thuyền, ván chèn dầm và nhiều ứng dụng khác.

Cấu tạo chung

Cấu tạo chung của lớp lõi gỗ của tất cả các loại ván ép cốp pha đó là chúng được ghép với nhau bằng các lớp gỗ, tùy vào từng loại ván và sẽ có loại gỗ khác nhau, các lớp gỗ này sẽ được ép lại với nhau bằng một công nghệ ép hiện đại có nhiệt độ cao và sức ép lớn. Ngoài ra thành phần quan trọng nhất để có thể liên kết các lớp gỗ này lại với nhau một cách chắc chắn và chặt chẽ nhất đó là keo, keo được sử dụng chủ yếu là keo Phenolic, Melamine. Những loại keo này không chỉ giúp các lớp ván được liên kết với nhau mà còn giúp ván có thể kháng nước, chổng ẩm tốt và chịu được nhiệt độ khắc nghiệt.

Phân loại

Ván ép cốp pha được chia ra rất nhiều loại nhưng có 4 loại phổ thông nhất đó là:

Ứng dụng của ván ép cốp pha trong thực tế

                                                     

                                                     

                                                     

                                                     

Back to top

Chị Khuyên đã đặt hàng

Click đặt hẹn ngay hôm nay

phút trước